Trang chủ Tin tức Tin kiến trúc Thuê kiến trúc sư hay mượn bản vẽ về làm theo?

Thuê kiến trúc sư hay mượn bản vẽ về làm theo?

Trước khi bạn đọc bài này, chúng tôi chỉ muốn nói rằng bạn sẽ không xây nhà nhiều lần trong đời đâu. Xây một căn nhà đối với nhiều người là cả tài sản mà nửa đời dành dụm được, nhưng khi xây xong mà kết quả lại không như mong chờ thì thật là điều không may. Nên đừng lãng phí thời gian và tiền bạc vào việc vừa làm vừa thử nghiệm.

Thuê kiến trúc sư hay mượn bản vẽ về làm theo?

Đây là câu hỏi mà đại đa số những ai đang có kế hoạch hay sắp bắt tay vào việc xây nhà đều thắc mắc. Việc xây nhà có cần thiết phải thuê kiến trúc sư; một công ty thiết kế kiến trúc hay công ty thiết kế nhà?

Bạn cứ đi loanh quanh xem nhà nào có thiết kế đẹp, thế đất lại giống nhà mình, “cóp pi” một cái là xong, xây y chang như thế. Không có ai lấy được tiền bản quyền của mình đâu! Tội gì mà tốn kém cho kiến trúc sư, cho công ty thiết kế? Hoặc người ta tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này. Nhưng, như vậy liệu có ổn không?

Thiết kế mỹ thuật và công năng của ngôi nhà là 2 việc khác nhau

Có nhiều ngôi nhà to nhưng không đẹp, nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì đẹp là nhân tố thiên về mỹ thuật, còn tiện nghi hay thoải mái lại thiên về kỹ thuật hay công năng sử dụng nội thất trong nhà.

Mặt cắt

Để có được 1 ngôi nhà vừa ý không chỉ có bản vẽ là đủ.

Mỗi người, mỗi gia đình đều có cách sinh hoạt khác nhau, gu khác nhau về màu sắc, nguyên liệu, trang thiết bị…hay còn chưa kể đến nguyên tố phong thủy của chủ nhà. Vậy nên, dù cho bạn có đặt hết niềm tin vào các chuyên môn nhưng hãy thẳng thắn nói lên những mong muốn của bản thân về ngôi nhà với kiến trúc sư. Họ sẽ thấu hiểu và thiết kế căn nhà sao cho hợp lý nhất, bởi nếu không như thế rất có thể căn nhà sẽ được thực thi mà không hề có dấu ấn cá nhân của bạn.

Để có một ngôi nhà vừa ý bạn cần phải chú ý rất nhiều thứ

Ví dụ bạn hài lòng với bản thiết kế mượn được, bạn yên tâm mọi việc đã chuẩn bị chu đáo, bạn sẽ bắt đầu tính ngày khởi công. Nhưng xây một ngôi nhà không hề đơn giản như bạn nghĩ. Thể nào bạn chẳng muốn thay chỗ này một tý, đổi chỗ kia một chút cho phù hợp với sở thích của mình?

Xây dựng một ngôi nhà vừa đẹp vừa tiện nghi không phải là một điều đơn giản. Vì để có được 1 ngôi nhà vừa ý, có hàng triệu thứ mà bạn muốn thay đổi. Mặc dầu bạn đã lập ra cho mình một ý tưởng thiết kế hoàn hảo, song bạn có chắc rằng có thể tự mình thực hiện được nó.

Thay đổi chi tiết trên bản vẽ 3D tiết kiệm hơn thay đổi trên thực tế rất nhiều.

Nếu như sự thay đổi đó thuộc về chi tiết, ví dụ: kích thước cửa, số bậc thang, chiều cao tầng… thì còn dễ xoay sở. Bạn nói với nhà thầu để sửa chữa lại. Nhưng rồi lại có ai đó góp ý với bạn về cách bố trí phòng, bạn ngẫm nghĩ một tý rồi cũng thấy hợp lý. Bạn trao đổi với nhà thầu, ông ta miễn cưỡng “tính toán lại” để chiều bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong. Lần sau nữa, bạn lại chợt nghĩ rằng kích thước mảnh đất của bạn chỉ tương tự, mà rập khuôn nhà của người ta vào đó thì trông không được, bạn lại xoay chuyển thêm một chút. Lúc này dường như bạn và nhà thầu đã “khó” nói chuyện với nhau. Quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại, đến bạn cũng cảm thấy khó xử, nhưng không thể dừng được, vì bạn không muốn sống trong ngôi nhà mà bạn cảm thấy ấm ách ngay từ khi xây nó.

Chính vì bạn thuộc về lĩnh vực hoàn toàn khác nên bạn sẽ không hiểu những điều căn bản đó. Nên, bạn cần một kiến trúc sư chuyên nghiệp, người có thể tham vấn và thiết kế cho bạn một mẫu nhà ưng ý nhất và luôn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật và kinh tế sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà không chỉ đẹp, tiện nghi, mà còn hoành tráng và đẳng cấp nhất, thể hiện được cá tính của chủ nhân.

Thuê kiến trúc sư lại là một giải pháp tiết kiệm

Cùng một lúc bạn phải đương đầu với nhiều vấn đề nảy sinh.

  • Thứ nhất là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc.

Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.

  • Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên.

Đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Nhiều gia chủ băn khoăn vì không biết từ bản vẽ thiết kế đến ngôi nhà thực tiễn thì độ xác thực được bao nhiêu? Nhìn bản vẽ 3D đẹp như mơ nhưng không biết khi làm xong thì có được như vậy không? Không chừng “tiền mất, tật mang” rồi sau đó “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Thuê kiến trúc sư là tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc.

Nhiều người tiếc và nghĩ rằng họ sẽ bỏ ra hàng chục triệu đồng chỉ để mua lại một xấp giấy A3, tuy nhiên đó là cả một quá trình cần lao không mệt mỏi, là trí não, tài năng công sức mà các kiến trúc sư đã bỏ ra. Nó sẽ giúp cho việc xây nhà của bạn được dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều.

Tránh cho bạn việc thí điểm ý tưởng của mình trên công trình thực tại. Các yếu tố cấu trúc và kinh tế đương nhiên góp phần quan trọng trong quyết định chung cuộc của bạn. Vì nếu một giải pháp khá tốn kém mà hiệu quả lại không cao chắc rằng bạn không muốn thực hiện nó.

Trên thực tế số tiền bạn bỏ ra để thuê kiến trúc sư so với số tiền bạn đầu tư xây sửa nhà cửa thì chẳng là gì, nhưng hiệu quả mang lại thì không thể kể hết.

Vai trò quan trọng của khâu thiết kế

Khi có bản thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu, nhân công, thời gian) bạn chỉ thử nghiệm với một chút “chất xám”. Bạn dễ dàng xoay đi, tính lại, cân nhắc, thiệt hơn, đẩy ra đẩy vào từng bức tường, từng centimet vuông nhà bạn, cho đến khi bạn thấy không còn cách nào hơn nữa mới bắt tay vào thi công thực tế. Bố trí bên trong, hình thức bên ngoài lần lượt hiện ra trong hình dung của bạn, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn, thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí, tốn kém.

Nội thất nhà diện tích nhỏ

Thiết kế cho nhà diện tích nhỏ.

Trong giai đoạn đất nước đang phát triển, người chủ nhà đã dần ý thức được việc cần thiết có kiến trúc sư để tư vấn và thiết kế một mẫu nhà ưng ý. Đã qua cái thời đơn giản hóa và rập khuôn nhà mình như mọi nhà khác. Nhiều người đã chủ động điều hành ê kíp xây nhà, đã có ý thức được chuẩn mực công năng của một ngôi nhà, một số tiêu chuẩn xây dựng cơ bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp, độc đáo, mang cá tính chủ nhân. Tuy vậy, ngôi nhà là một quá trình làm việc tập thể giữa các bên chủ nhà, nhà tư vấn xây dựng, nhà thiết kế, người giám sát thi công và nhà thầu. Chủ nhà cần phải biết những vấn đề chung quanh việc tổ chức, điều hành dự án xây dựng.

Bạn đã nhận ra sự quan trọng của kiến trúc sư chưa?

Với những lý do trên, bạn đã phần nào nhận ra được sai lầm khi không thuê thiết kế và tầm quan yếu của kiến trúc sư. Thay vì thí điểm với tiền nong và thời gian thì bạn có thể lường trước được mọi việc khi thuê thiết kế vì có một người có kinh nghiệm về chuyên môn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi vấn đề uẩn khúc, đừng để “một lần sợ tốn, bốn lần chẳng xong”.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *